Mã tuyển sinh: gsa
19/04/2017 17862 lượt
Giới thiệu phân hiệu
Trường đại học Giao thông Vận tải là một trong những trường công lập được thành lập sớm nhất trong hệ thống Giáo dục quốc dân. Tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính ra đời năm 1945 và chính thức trở thành trường Đại học Giao thông vận tải vào ngày 24/03/1962, đến nay đã có bề dày 71 năm. Trong công cuộc đổi mới Nhà trường đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Khuôn viên trường Đại học GTVT tại Cầu Giấy - Hà Nội

 

               Sau ngày Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phát triển Giao thông vận tải, Bưu chính, Viễn thông của các tính phía Nam, Nhà trường đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thành lập Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo và các thầy cô giáo trong việc chuẩn bị những điều kiện cần thiết, ngày 27 tháng 04 năm 1990, cơ sở  II của Trường tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định số 139/TCCB của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo.  Tọa lạc trên khuôn viên có diện tích gần 16 ha với các Khu Văn phòng 3 tầng, Khu giảng đường với gần 60 phòng học, Trung tâm Thông tin-Thư viện 3 tầng với diện tích xây dựng gần 2.000m2, có hệ thống phòng đọc dành riêng cho giảng viên và sinh viên với hơn 300 chỗ ngồi, phòng Hội thảo, Phòng truy cập mạng Internet với hệ thống máy tính hiện đại. Các phòng thí nghiệm: Vật lý, Hóa học, Điện kỹ thuật, Cơ thủy, Sức bền vật liệu, Cơ học đất, Điều khiển học, Phòng máy tính, Phòng học tiếng, Xưởng thực tập Cơ khí, v.v… đáp ứng cho sinh viên thực hiện những bài thí nghiệm cần thiết theo quy định của chương trình đào tạo. Ký túc xá sinh viên gồm 07 dãy nhà và 01 tòa nhà cao 7 tầng (đưa vào sử dụng từ tháng 8/2014) với gần 400 phòng ở, có thể tiếp nhận 2.000 sinh viên nội trú. 

 

Khuôn viên khu giảng đường Trường Đại học GTVT - Phân hiệu tại số 451 Lê Văn Việt, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

               Cuối tháng 6/2014, Nhà trường đã tổ chức Lễ khai trương Phòng Thí nghiệm kiểm định trọng điểm đường bộ, môi trường và an toàn giao thông tại Phân hiệu (LASXD- 1398). Phòng thí nghiệm LASXD- 1398 được trang bị nhiều thiết bị, phần mềm hiện đại với số vốn đầu tư  trên 16 tỷ đồng huy động từ nguồn lực của Nhà trường và nguồn lực xã hội hóa. Phòng thí nghiệm có thể thực hiện 259 phép thử hợp chuẩn quốc gia thuộc các lĩnh vực: Vật liệu xây dựng (Nhựa, Bê tông nhựa, nhũ tương nhựa đường axít, bột khoángthép, xi măng, bê tông xi măng, bê tông tự chèn, đất, đá, gạch xây dựng, gạch Block, bentonnit, vải địa kỹ thuật, màng chống thấm – Polime chống thấm, matic); Thí nghiệm hiện trường và môi trường và an toàn giao thông (Đánh giá độ bằng phẳng mặt đường theo chỉ số độ gồ ghề quốc tế IRI; Thí nghiệm độ bằng phẳng của mặt đườngkiểm tra tiếng ồn); Thí nghiệm về kết cấu (Đo chuyển vị, ứng suất, độ võng, dao động của kết cấu công trình).

Không gian xanh, sạch là môi trường lý tưởng để sinh viên học tập

               Để tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, Phân hiệu đã trình phương án và được Nhà trường phê duyệt cho xây dựng mới giảng đường đa năng (5 tầng), và đang thực hiện công tác khảo sát địa chất, lập dự án chuẩn bị đầu tư. Cơ cấu tổ chức của Phân hiệu được tổ chức theo hướng đơn giản, hiệu quả với các Ban chức năng và các Bộ môn. Hiện tại, Phân hiệu Đại học GTVT có 10 Ban chức năng, 10  Bộ môn, 01 Trung tâm đào tạo thực hành, 01 công ty Cổ phần. Hiện nay, lực lượng Cán bộ-Giảng viên cơ hữu tại Trường là 183 giảng viên, nhân viên, trong đó có 123 giảng viên với 04 Phó Giáo sư; 20 tiến sĩ , 15 Giảng viên chính và  58 Thạc sỹ.  Ngoài ra, lực lượng giảng viên được điều động tăng cường từ cơ sở chính tại Hà Nội mỗi học kỳ gần 50 người để giảng dạy, hướng dẫn sinh viên học tập và nghiên cứu.

 

Lễ khai giảng năm học 2015-2016 tại hội trường C1

               Năm 1990, khi mới thành lập, Nhà trường chỉ có chỉ có khoảng 100 sinh viên, đến nay, trong năm học 2015-2016 tổng số sinh viên, học viên đang theo học tại Trường đạt quy mô hơn 7.000 sinh viên, học viên các hệ, trong đó có hơn  6.000 sinh viên hệ chính quy, 500 học viên cao học. Nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng và cử nhiều đội sinh viên tham gia các kỳ thi Olympic Cơ học, Toán học, Vật lý, Tin học toàn quốc, các Cuộc thi do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức và đã đạt nhiều giải thưởng.

Trung tâm thông tin thư viện tại Cơ sở 2 có môi trường xanh và nguồn tài liệu tham khảo phong phú

 

               Nhà trường có quan hệ hợp tác với các Trường: Đại học Tổng hợp Quốc gia Giao thông Đường sắt Matxcơva (Liên Bang Nga); Đại học Tổng hợp Giao thông Tây Nam (Trung Quốc); Đại học Damstat và Dresden (Cộng hoà Liên bang Đức); Đại học Cầu Đường Pari (Pháp); Cao đẳng Giao thông Viên Chăn (Lào) v.v…

 

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Khóa 52 tháng 7/2015

Với những thành tích đã đạt được, Nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (2010), Huân chương lao động hạng Nhì (2005), Huân chương lao động hạng Ba (2000), Bằng khen của Thủ tướng, Cờ thi đua của Chính phủ cùng nhiều Bằng khen của Bộ, của thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác.

               Phát huy truyền thống 26 năm xây dựng và trưởng thành, mục tiêu của Trường đến năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ trở thành Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học  và chuyển giao công nghệ lớn và có uy tín tại khu vực phía Nam và cả nước, từng bước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Một hoạt động ngoại khóa của lớp tại sân trường

Ý kiến bạn đọc

Danh mục khác
Tin cùng chuyên mục