logo logo
vi en
GSAMã tuyển sinh:
03/04/2024      7579

1. GIỚI THIỆU NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI

Vận tải là hoạt động kinh tế nhằm hoán chuyển vị trí của hàng hoá và con người từ nơi này (có thể là đầu vào, điểm xuất phát); đến nơi khác (có thể là đầu ra, nơi tiêu thụ) bằng các phương tiện vận tải nhằm phục vụ một mục đích kinh tế xã hội nào đó của con người. Có thể nói không một nền kinh tế xã hội nào có thể tồn tại nếu thiếu hoạt động vận tải. Khai thác vận tải là ngành học nghiên cứu hoạt động quy hoạch, tổ chức, lên kế hoạch, quản lý, khai thác và kinh doanh vận tải ở cả cấp độ vi mô (tuyến vận tải, doanh nghiệp) và cấp độ vĩ mô (mạng lưới, hệ thống vận tải, đô thị, vùng, quốc gia) nhằm mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

 Ngành khai thác vận tải trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng chính bao gồm:
 • Kiến thức chuyên sâu về tổ chức, quản lý, khai thác, kinh doanh dịch vụ vận tải và dự báo nhu cầu vận tải của các phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường biển, đường sông và đường hàng không. 
 • Kiến thức chuyên sâu về quản trị chiến lược phát triển, xây dựng quy trình phương án khai thác vận tải, quy hoạch phát triển kết cầu hạ tầng giao thông vận tải (như hệ thống mạng lưới, tuyến vận tải, các đầu mối vận tải bao gồm hệ thống nhà ga, bến cảng, kho bãi, trung tâm trung chuyển, trung tâm dịch vụ hỗ trợ vận tải của  các phương thức vận tải khác nhau) nhằm tối ưu hoá chi phí và thời gian cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ trong quá trình vận chuyển hàng hoá và hành khách.
 • Kiến thức chuyên sâu về kinh tế, xây dựng các định mức trong vận tải, xếp dỡ và giao nhận hàng hoá, marketing vận tải, an toàn bảo hiểm vận tải và nhiều kiến thức liên quan khác.

3. ƯU THẾ KHÁC BIỆT NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI:

Đội ngủ giảng viên là những giảng viên đầu ngành của bao thế hệ,  được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước (Nga, Pháp, Đức,…) với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý doanh nghiệp, nổi bật:
 
 • 02 Giáo sư
 • 03 Phó giáo sư 
 • 17 Tiến sĩ
 • 25 Thạc sĩ

Nhiều thầy giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân và danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Hiện nay có nhiều thầy cô giáo đang làm Nghiên cứu sinh và Thạc sỹ ở nước ngoài

Ngoài ra đội ngũ GV còn có kinh nghiệm chuyên môn thực tế sâu, là những người từng trải ở các vị trí khác nhau của các cơ quan về hoạt động vận tải, quy hoạch, quản lý,..
 
Sinh viên thường xuyên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các cán bộ cấp cao ở các doanh nghiệp vận tải lớn, Ban- Ngành.

 

4. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP:

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ GTVT, Bộ Công thương; Tổng cục đường bộ, Cục đường sắt, Cục đường thủy, Cục hàng hải, Cục hàng không; Sở GTVT, Sở công thương, Sở xây dựng, Các phòng chuyên ngành quản lý về giao thông vận tải....
 • Các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực: Vận tải; Logistics; Giao nhận hàng hóa; Xuất nhập khâu; Các cảng biên, cảng hàng không, cảng thủy nội địa, các ga, trung tâm Logistics ; Các công ty tư vấn thiết kế quy hoạch GTVT,...
 • Các viện nghiên cứu, trường đào tạo: Giảng dạy và nghiên cứu trong các trường đại học, cao đẳng và các viện trong cả nước về lĩnh vực: GTVT; Thương mại; Quy hoạch; Xây dựng; Kiến trúc,...

5. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:

 • Vận tải Đường bộ & Thành phố.
 • Vận tải Thương mại - Quốc tế.
 • Khai thác vận tải đường sắt đô thị.
 • Quy hoạch & Quản lý GTVT đô thị.

6. CÁC PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN:

(Giới Thiệu Tuyển Sinh Ngành Khai thác vận tải)

Các ngành khác có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Thông báo tuyển sinh

PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI TẠI TP.HCM

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3896. 6798

Fax: (028) 3896. 4735

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Website: https://utc2.edu.vn

Bộ phận tuyển sinh

Địa chỉ: Nhà E10, Phân hiệu Trường ĐH GTVT tại Tp.HCM

Điện thoại: (028) 3896.2819

Email: tuyensinh@utc2.edu.vn

Website: https://tuyensinh.utc2.edu.vn

Liên kết với chúng tôi

Instagram Tiktok Facebook Youtube

Website trường

© 2023 Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh. Thiết kế website bởi webmoi.vn