logo logo
vi en
GSAMã tuyển sinh:
03/04/2024      7099

1. GIỚI THIỆU NGÀNH KIẾN TRÚC

Ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc.

Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về kiến trúc. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao, được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP này, với khoảng 10.800 người/năm. Học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ dễ có việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Ngành Kiến trúc thuộc bộ môn Xây dựng dân dụng và Kiến Trúc do Khoa Công trình – Phân hiệu Trường Đại học Giao Thông Vận Tải tại Thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Đội ngũ giảng viên của ngành có trình độ cao, tâm huyết với nghề. Nhiều giảng viên được đào tạo trong và ngoài nước, cùng với lực lượng cộng tác viên đông đảo là nguồn lực vững mạnh để giúp Nhà trường thực hiện các kế hoạch đào tạo.

 

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

Chương trình đào tạo ngành Kiến trúc trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về kiến trúc công trình xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho công tác thiết kế, giám sát, tổ chức thi công, quản lý dự án và kiểm định công trình xây dựng. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng còn được đào tạo các kỹ năng mềm như: kỹ năng tin học, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và được tham gia các hoạt động, phong trào phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên.

3. ƯU THẾ KHÁC BIỆT NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI:

Ngành Kiến trúc thi 2 khối chính là A và V. Tùy vào mỗi trường quy định mà các bạn sẽ lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp, riêng Phân hiệu trường GTVT tại Tp.HCM thì cụ thể như sau: A00 (Toán, Lý Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), V00 (Toán, Lý, Vẽ), V01 (Toán, Văn, Vẽ). Đây được cho là một cơ hội cực kỳ thuận lợi, để các bạn sinh viên có thể trở thành tân sinh viên chuyên ngành kiến trúc của Phân hiệu trường GTVT tại Tp.HCM.

Thời gian học 4,5 năm: kịp thời cung cấp cho sinh viên kỹ năng cứng / mềm và vững kiến thức để tự tin tham gia và thị trường làm việc. 

Đào tạo cho sinh viên kỹ năng tiếp cận và giải quyết vấn đề trong thực tế; làm việc độc lập, tư duy sáng tạo; giao tiếp; đàm phán; làm việc nhóm và đưa ra kỹ năng ra quyết định trong môi trường hội nhập kinh tế thế giới.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Phân hiệu Trường ĐHGTVT tại Tp.HCM sẽ nhận được bằng Kiến trúc sư và có thể tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu chuyên sâu các cấp cũng như có đầy đủ khả năng để tham gia học các chuyên trình đào tạo thạc sĩ hoặc cao hơn theo đúng chuyên ngành.

Đội ngũ giảng viên được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tư vấn quản lý doanh nghiệp, nổi bật.

 

4. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc có thể làm việc tại các công ty trong và ngoài nước, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và sản xuất, các ban quản lý dự án, các cơ quan Nhà nước hoặc tự thành lập các công ty riêng về thiết kế, giám sát, lập dự án. Cụ thể:

  • Thiết kế, giám sát, thi công, quản lý… trong các chuyên ngành kiến trúc và xây dựng (nội thất, cảnh quan, đô thị…)
  • Tham gia hoạt động nghề nghiệp đa năng như giảng dạy và nghiên cứu, điều phối và chủ trì, quản trị và quản lý toàn diện công tác thiết kế và xây dựng
  • Có thể làm việc ở môi trường việc làm đa dạng như cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, liên doanh nước ngoài… và tự do (hoạt động cá nhân, tự thành lập doanh nghiệp…)
  • Nhiều cơ hội học lên cao.

 

5. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:

Thời gian đào tạo là 4,5 năm (9 học kỳ). Cấu trúc chương trình đào tạo phân phối thời gian như sau: 

  • Đào tạo kiến thức cơ bản đại cương 2 học kỳ ( học kỳ 1 và 2) theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Đào tạo các kiến thức cơ sở của ngành kiến trúc gồm các môn học, học phần và thực tập phân bổ trong 5 học kỳ chia làm 2 nhóm môn học:
  1. Các môn học thuộc khoa học cơ bản
  2. Các môn học thuộc khoa học chuyên ngành 

Đào tạo kiến thức chuyên môn ngành Kiến trúc bao gồm 3 học kỳ: các học phần và thực tập, trong đó có thực tập và làm đồ án tốt nghiệp.

Các buổi học ngoại khóa.

 

6. CÁC PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN:

 

Các ngành khác có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Thông báo tuyển sinh

PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI TẠI TP.HCM

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3896. 6798

Fax: (028) 3896. 4735

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Website: https://utc2.edu.vn

Bộ phận tuyển sinh

Địa chỉ: Nhà E10, Phân hiệu Trường ĐH GTVT tại Tp.HCM

Điện thoại: (028) 3896.2819

Email: tuyensinh@utc2.edu.vn

Website: https://tuyensinh.utc2.edu.vn

Liên kết với chúng tôi

Instagram Tiktok Facebook Youtube

Website trường

© 2023 Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh. Thiết kế website bởi webmoi.vn